กำเช่า หรือที่คนไทยรู้จักกันดีคือ “ชะเอมเทศ” เป็นพืชสมุนไพรจีนชนิดหนึ่งอีกที่มีสรรพคุณทางยาที่ช่วยขับสารพิษถอนพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย

ข้อมูลทั่วไป

กำเช่า หรือชะเอมเทศ เป็นพืชไม้พุ่มที่มีอายุยืนยาว ต้นสูงประมาณ 1-2 เมตร มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน  ใบมีสีเขียวอมเหลือง  ออกดอกเป็นช่อ ดอกมีสีม่วงอ่อน ผลของกำเช่าจะมีลักษณะเป็นฝักแบนเรียบยาวและมีเมล็ดสีน้ำตาลเข้มอยู่ข้างใน

สรรพคุณทางยา

รากของกำเช่ามีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย จึงเหมาะสำหรับคนที่ทำงานหนัก ขาดการพักผ่อนที่เพียงพอ  ช่วยคลายอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามร่างกาย มีฤทธิ์เป็นยากล่อมประสาท ช่วยให้นอนหลับง่าย รู้สึกผ่อนคลายสบายตัว กำเช่ายังเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย กำเช่าหรือดอกชะเอมเทศยังช่วยบรรเทาอาการแพ้ผื่นคันและผิวหนังอักเสบได้ดี กำเช่ามีสารสำคัญคือ กลีเซอร์ไรซิน (Glycyrrhizin) ไฟโตเอสโตรเจนและฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยยับยั้งและต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ป้องกันสารก่อมะเร็ง  ขับสารพิษและช่วยระบายความร้อนจากภายใน สร้างสมดุลภายในร่างกายที่ดี  รักษาอาการคลื่นไส้อาเจียน เมาเหล้า อาการเบื่อเมาต่าง ๆ ผลมีรสหวานชุ่มคอ แก้อาการไอ กระหายน้ำ ช่วยขับเสมหะ กำจัดเชื้อไวรัส บรรเทาอาการคออักเสบบวมแดงได้ ส่วนใครที่ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ กำเช่ายังมีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงปอด ขยายหลอดลมช่วยให้หายใจได้สะดวกขึ้น  ทั้งยังบรรเทาอาการปวดท้องและรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยขับลม  บรรเทาอาการจุกเสียดแน่นท้องได้

สำหรับเรื่องความสวยความงาม กำเช่านับว่าเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ช่วยดูแลผิวพรรณได้เป็นอย่างดี สารสกัดจากกำเช่า ถูกนำมาใช้ผสมเป็นครีมบำรุงผิวไวท์เทนนิง ช่วยลดฝ้า กระ จุดด่างดำ ช่วยผลัดเซลล์ผิวให้กระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยคุมความมัน ลดสิวและอาการอักเสบของผิวเนื่องจากการได้รับรังสียูวีเป็นเวลานาน นับว่ากำเช่าเป็นพืชสมุนไพรจีนที่มีสรรพคุณดีดีที่ไม่ควรมองข้ามกันเลยทีเดียว.