ในแต่ละวันนั้น เราต้องเผชิญกับเรื่องราวต่าง ๆ มากมาย ทั้งเรื่องในที่ทำงาน เพื่อนรวมงาน อีกทั้งภาวะทางเศรษฐกิจ จึงทำให้หลาย ๆ คน ต้องเผชิญกับความเครียด หรืออยู่ในภาวะซึมเศร้า ซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่คอยแต่จะบั่นทอนสุขภาพของเราให้แย่ลง แต่เราสามารถดูแลเปลี่ยนแปลงอารมณ์ของเราให้ดีขึ้น ด้วยการทานอาหารเหล่านี้ จะทำให้รู้สึกอารมณ์ดี แถมยังช่วยบำรุงร่างกายได้อีกด้วย

  1. กล้วย เราคงเคยได้ยินถึงสรรพคุณที่ดีของกล้วย ซึ่งนอกจากจะช่วยเติมพลังงานให้กับร่างกายได้อย่างเต็มที่แล้ว กล้วยยังเต็มไปด้วยสารอาหารที่ดีในการบำรุงสมอง ซึ่งในขณะที่เราเครียดอยู่นั้น ความดันเลือดของเราจะพุ่งสูงขึ้นมากกว่าปกติ ซึ่งการทานกล้วยนั้น จะช่วยปรับปรุงอารมณ์ของเราให้ดีขึ้น เพราะกล้วยอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ที่จะช่วยทำให้สภาวะความดันกลับสู่สภาวะปกติ จึงทำให้เรารู้สึกสงบ ซึ่งกล้วยถือว่าเป็นยาระงับประสาททางธรรมชาติชั้นดีเลยทีเดียว
  2. ไข่ เป็นอาหารที่หาง่ายอีกชนิดหนึ่ง ไข่นั้นมีราคาถูกมาก เมื่อเทียบกับสารอาหารในตัวของมัน ซึ่งไข่นั้นเต็มไปด้วยกรดอมิโนที่สำคัญอย่าง ทริปโตเฟน และไทโรซีน ซึ่งกรดอนิโนเหล่านี้จัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เมื่อสารทริปโตเฟนเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะช่วยสร้างสารเซโรโทนิน ซึ่งช่วยทำให้อารมณ์ดี แถมยังเปลี่ยนเป็นสารเมลาโทนินที่จะช่วยทำให้นอนหลับง่ายขึ้นได้อีกด้วย
  3. ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วเปลือกแข็งทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นถั่วอัลมอนด์ วอลนัท พีแคน ล้วนแต่ช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ทั้งนั้น ซึ่งในถั่วเปลือกแข็งเหล่านี้เต็มไปด้วยสารอาหารสำคัญอย่างกรดอะมิโนทริปโตเฟน ซึ่งมีความสำคัญในการสร้างสารเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยลดภาวะซึมเศร้า ช่วยทำให้อารมณ์ดี และนอกจากนี้ถั่วเปลือกแข็งยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญสำหรับอารมณ์อีกด้วย
  4. ผลไม้รสเปรี้ยว นอกจากวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ในผลไม้อย่างเช่น ส้ม มะนาว เกรปฟรุต นั้นเป็นแหล่งสำคัญของวิตามินซี ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็ก ช่วยในการลำเลียงออกซิเจนเข้าไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย จึงทำให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า จึงช่วยลดอาการอ่อนเพลีย และระงับอาการรู้สึกเศร้าต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งนอกจากนี้กลิ่นหอมของผลไม้รสเปรี้ยว ยังช่วยกระตุ้นทำให้สมอง รู้สึกสดชื่น จึงทำให้รู้สึกตื่นตัวมากขึ้นนั้นเอง

ความเครียด เป็นสิ่งหนึ่งที่คอยบั่นทอนสุขภาพได้เป็นอย่างดี แต่เราสามารถปรับอารมณ์ของเราให้ดีขึ้นได้ ด้วยการเลือกทานอาหารเหล่านี้ ซึ่งนอกจากจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นแล้ว ยังทำให้เรารู้สึกสดชื่น เต็มได้ด้วยพลัง ช่วยระงับความเครียดได้เป็นอย่างดี