สุขภาพและความงามนั้น เป็นสิ่งที่มีความสำคัญสำหรับผู้หญิงเป็นอย่างมาก ยิ่งในยุคนี้ใคร ๆ ก็อยากดูดีกันทั้งนั้น แต่เราสามารถดูแลตัวเอง ให้ดูอ่อนเยาว์มีผิวพรรณที่สดใสได้อย่างง่าย ๆ ซึ่งไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อเครื่องสำอางแพง ๆ แต่อย่างใด เพียงแค่เรารู้จักดูแลการกิน เพื่อเพิ่มสารอาหารที่ดีให้กับร่างกาย เพียงแค่นี้ก็ช่วยทำให้คุณดูแข็งแรง อ่อนเยาว์กว่าวัยได้แล้ว ซึ่งวันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับมะนาว ที่จะช่วยเพิ่มความสวยให้กับคุณ

  1. ลดความอ้วนได้ นับว่าเป็นประโยชน์ที่น่าสนใจมากของมะนาว ซึ่งจากการวิจัยได้พบว่ามะนาวนั้นสามารถกระตุ้นระบบการย่อยอาหารให้ดีขึ้นได้ แถมยังช่วยดีท็อกซ์ ขจัดสารพิษออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี และในเปลือกของมะนาวยังมีคาร์โบไฮเดรตที่จะช่วยลดความอยากอาหารให้นานขึ้นได้ ซึ่งหากต้องการลดความอ้วนแล้ว ให้ดื่มน้ำมะนาวตอนเช้า โดยการบีบน้ำมะนาว 1 ลูก น้ำอุ่น 1 แก้ว และแช่เปลือกมะนาวลงไป ให้แช่ทิ้งไว้สักพัก แล้วจึงนำมาดื่ม ก็จะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ทำให้น้ำหนักลดเร็วขึ้น แต่ต้องควบคุณปริมาณอาหารควบคู่ไปด้วย
  2. ช่วยรักษาแผลเป็นและแผลอักเสบ การมีแผลเป็นบนเรือนร่าง นับว่าเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งของผิวสวย แต่เราสามารถรักษาแผลเป็นได้ด้วยการใช้มะนาว ซึ่งวิตามินซีที่อยู่ในมะนาวนั้นมีคุณสมบัติในการสมานแผลและยังเป็นสารอาหารจำเป็นในการบำรุงรักษากระดูก เนื้อเยื้อ และกระดูกอ่อน แถมวิตามินซีที่อยู่ในมะนาว ก็ยังสามารถต้านการอักเสบให้กับผิวพรรณได้อีกด้วย
  3. กระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ถ้าหากอยากสุขภาพผิวดีแล้วละก็ ลองกินมะนาววันละประมาณ 1 ถ้วยตวง เพราะจากผลการวิจัยได้บอกไว้ว่า การทานมะนาวปริมาณเท่านี้จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนมากขึ้น ซึ่งจะช่วยทำให้ผิวพรรณเต่งตึง ผนังหลอดเลือด กระดูกอ่อน และเอ็นข้อต่อต่าง ๆ มีคอลลาเจนไปช่วยชะลอความเสื่อมอยู่ตลอดเวลา
  4. บำรุงผิวพรรณจากภายใน สำหรับผู้ที่อยากมีผิวพรรณสดใสสุขภาพดีจากภายในแล้วละก็ อย่าพลาดการกินมะนาวเด็ดขาด เพราะวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ สามารถช่วยลดริ้วรอย สิว แก้ปัญหาผิวมัน ทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง ดูมีน้ำมีนวล แถมยังช่วยขจัดแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิว จึงส่งผลทำให้สุขภาพผิวดีขึ้นจากภายในสู่ภายนอก แถมเรายังใช้มะนาวในการรักษาแผลเป็น ซึ่งจะช่วยทำให้แผลเป็นจางลงได้

มะนาวนั้นมีคุณประโยชน์ที่หลากหลาย มีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพผิวพรรณอย่างแท้จริง เพราะมะนาวนั้นอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่จะช่วยทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง ช่วยกระตุ้นการหลั่งของคอลลาเจน ที่จะช่วยทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพดี แถมยังช่วยขจัดแบคทีเรีย ช่วยป้องกันการเกิดสิว